Bắc Ninh: Đối thoại tạo sự đồng thuận trong nhân dân để bàn giao mặt bằng là một việc làm cấp thiết

Trước đó, tại Hội nghị Phát động phong trào thi đua “30 ngày đêm hoàn thành di chuyển nghĩa trang, mộ chí Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, tính đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã GPMB dự án đạt 93,87%… về các dự án đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá, công tác GPMB là nhiệm vụ cấp thiết, đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ hoàn thành các công trình, dự án, giải ngân vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong đó, việc tổ chức đối thoại với nhân dân là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết không chỉ giúp lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nắm được những tâm tư, suy nghĩ, nhận thức của người dân đối với các quyết sách của thành phố, mà còn giúp các cấp lãnh đạo kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân và định hướng đúng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của thành phố và tỉnh. Đồng thời qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu đã đặt ra.

Theo thống kê từ UBND thành phố Bắc Ninh, từ tháng 9-11/2023, thành phố Bắc Ninh đã tiến hành 5 cuộc đối thoại với các hộ dân các phường: Hạp Lĩnh, Nam Sơn, Khắc Niệm, Võ Cường thuộc diện phải thu hồi đất liên quan đến công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Người dân có đất thu hồi tại dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội chia sẻ tại buổi đối thoại.

Tại các buổi đối thoại, lãnh đạo UBND thành phố đã kịp thời giải đáp băn khoăn, vướng mắc và các nguyện vọng chính đáng của người dân liên quan đến chính sách đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB). Tính đến nay, đã có 2.241/2.243 hộ (đạt 99,9%) nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tự giác tháo dỡ công trình, thu dọn cây cối bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Với những chia sẻ cụ thể và rõ ràng về phương án bồi thường GPMB tại Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô (đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh), nhiều hộ gia đình trước đó còn chưa đồng thuận với phương án bồi thường GPMB và nằm trong diện phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi đất thì nay đã tự nguyện thu dọn tài sản, bàn giao đất cho dự án.

Đơn cử như gia đình bà Nguyễn Thị Hồng sinh sống tại khu phố Thượng, phường Khắc Niệm có 315,5m² đất nông nghiệp tại xứ đồng Đất 10% (sau Đình) nằm trong diện thu hồi chưa đồng thuận với phương án bồi thường, sau khi tham dự tại buổi đối thoại, được các cơ quan chức năng thành phố giải thích rõ ràng về chế độ chính sách, tầm quan trọng của dự án… gia đình bà Nguyễn Thị Hồng đã nhất trí với phương án bồi thường, tự nguyện tháo dỡ, dọn dẹp, di chuyển để trao trả mặt bằng cho dự án.

Chia sẻ về công tác đối thoại với nhân dân nhằm GPMB hỗ trợ cho dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô triển khai đúng tiến độ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết: Hiện nay, thành phố Bắc Ninh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, do vậy, khối lượng công việc GPMB của thành phố là rất lớn. Chúng tôi luôn sẵn sàng với tinh thần cầu thị, lắng nghe mọi tâm tư, ý kiến của các hộ dân để kịp thời đưa ra hướng tháo gỡ thấu tình đạt lý, đảm bảo công khai minh bạch về mặt chính sách, hài hòa lợi ích giữa nhân dân – Nhà nước – doanh nghiệp. Có được sự đồng thuận của nhân dân, nhất là các hộ dân thuộc diện phải di dời GPMB thì những khó khăn về mặt bằng trong triển khai dự án sẽ sớm được tháo gỡ, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy sự phát triển của địa phương cũng như thành phố và tỉnh Bắc Ninh.

Đánh giá về công tác GPMB, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Bắc Ninh Nguyễn Hồng Quang nhìn nhận: Khi mới có chủ trương thu hồi đất, nhiều hộ dân còn có những băn khoăn về đơn giá, chênh lệch về diện tích trong quyết định bồi thường với diện tích thực tế sử dụng. Nhưng khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, đối thoại, đồng thời giải quyết các tâm tư, nguyện vọng chính đáng một cách thấu đáo đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Do đó, thời gian qua, thành phố không xảy ra khiếu kiện, tranh chấp về công tác GPMB.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Bắc Ninh chia sẻ thêm: Không chỉ có dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, trong năm 2023, thành phố Bắc Ninh cũng đã tổ chức hàng chục buổi đối thoại với nhân dân nhằm tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác GPMB các dự án trên địa bàn. Điển hình như các cuộc đối thoại liên quan đến công tác bồi thường GPMB Dự án xây dựng mở rộng cầu Như Nguyệt; Dự án đầu tư xây dựng đấu nối các tuyến đường khu Hòa Đình 4 – Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông – Lê Thái Tổ, Lý Quốc Sư (đoạn Hòa Đình 2 đến Lê Thái Tổ); Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến đường tỉnh 295C, ĐT 285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới; ĐT 277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường Vành đai 4… và nhiều các cuộc đối thoại khác. Nhìn chung các cuộc đối thoại đã góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án triển khai và tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô là trục giao thông lớn đi qua các khu vực trung tâm của tỉnh Bắc Ninh, có chiều dài khoảng 25,6km và tuyến nối 9,7km đi qua: Thành phố Bắc Ninh, thị xã Thuận Thành, thị xã Quế Võ và huyện Gia Bình với quy mô 6-8 làn xe sẽ là động lực phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, góp phần thúc đẩy cơ cấu kinh tế trong toàn tỉnh phát triển bền vững.